Ông Nguyễn Duy Hưng: ‘Không biến anh hùng thành quên lãng, biến anh hùng thành điều huyền thoại’

|
Lãnh đạo SSI nêu quan điểm cần cố gắng hết mình để không biến anh hùng thành quên lãng mà phải biến anh hùng thành huyền thoại về sau này.

Sáng 27/12, CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SSI, đã có những chia sẻ đầy xúc động.

“Thật vinh dự và tự hào cho SSI là đơn vị đầu tiên của ngành chứng khoán được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới. Chúng tôi nhận thức đây không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm của chúng tôi với nền kinh tế, thị trường chứng khoán (TTCK) và trách nhiệm với cộng đồng. Đây cũng là sự tái khẳng định, ghi nhận của Đảng, Nhà nước với ngành chứng khoán - một ngành mà 20 năm trước khi được thành lập thì cũng có những ý kiến cho rằng liệu có thể tồn tại TTCK trong chủ nghĩa xã hội hay không”, ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ. 

ssi-1-9625-1609050681.png

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng chia sẻ tại lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ảnh: LH.

Và đến nay TTCK đã trở thành kênh huy động vốn hữu hiệu bậc nhất cho nền kinh tế. Đây không phải là sản phẩm của chủ nghĩa tư bản mà đây là sản phẩm tinh hoa của xã hội mà bất cứ mô hình nào đều có thể áp dụng và hiệu quả. Việt Nam là điểm sáng nổi bật trong việc sử dụng hiệu quả TTCK.

“Hôm qua, tôi đọc báo và thấy rằng trên 50% dự án FDI ở Việt Nam báo lỗ. Trong khi chỉ có chưa đến 20% công ty niêm yết tại Việt Nam báo lỗ, trên 80% còn lại là lãi. Điều này minh chứng rằng các doanh nghiệp niêm yết, các công ty huy động vốn qua TTCK ở Việt Nam có sức sống mãnh liệt và mạnh mẽ hơn nhiều”, ông nói.

Thực sự chúng tôi không được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi như các doanh nghiệp FDI, nhưng chúng tôi là niềm tự hào của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn xây dựng nền kinh tế Việt Nam mạnh mẽ hơn, tốt hơn và bền chắc hơn.

Theo Chủ tịch SSI, dù không được hưởng cơ chế ưu đãi như các doanh nghiệp FDI nhưng các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có SSI, là niềm tự hào của đất nước, mong muốn xây dựng xây dựng nền kinh tế Việt Nam mạnh mẽ hơn, tốt hơn và bền chắc hơn. Khi Covid-19 đến, hoành hành cả thế giới nhưng Việt Nam vẫn đứng vững. Các công ty trên TTCK vẫn phát triển mạnh mẽ. Và SSI ngay cả trong năm diễn ra Covid-19, trong hệ thống vẫn phát triển tốt hơn, mạnh mẽ hơn, nộp thuế nhiều hơn và góp phần tạo ra những giá trị xã hội tốt đẹp hơn.

Lãnh đạo SSI tâm sự: “Chúng tôi tự hào đứng trong đội ngũ những đơn vị anh hùng nhưng hiểu rằng chúng tôi chỉ là những cá nhân tiêu biểu của một ngành anh hùng. Chúng tôi không ngộ nhận rằng chúng tôi ghê gớm, vượt trội so với các đơn vị khác. Tôi cũng muốn nhắn nhủ đến với cán bộ công nhân viên SSI rằng chúng ta đi từ số 0 đến ngày hôm nay là Anh hùng Lao động (from Zero to Hero). Nhưng từ khi thành anh hùng và sau đó như thế nào nữa là những điều chúng ta phải nghĩ tới.

Thế hệ chúng tôi, những người tạo ra SSI rồi cũng sẽ qua đi, tôi mong rằng SSI sẽ trở thành một thương hiệu Việt Nam trường tồn, đóng góp lớn cho nền kinh tế, là kênh huy động vốn hữu hiệu cho nền kinh tế và là điểm sáng, niềm tự hào mỗi khi người ta nói đến kênh huy động vốn, TTCK của Việt Nam”.

Ông Nguyễn Duy Hưng nói “chúng tôi không giỏi, chúng tôi chỉ có khát vọng là người Việt Nam chúng ta có thể làm bất cứ thứ gì”. Ông nhắc lại thời kỳ đầu tiên khi SSI mới thành lập chỉ có vỏn vẹn 6 tỷ đồng và 13 con người. Sau 20 năm cùng khát vọng vươn lên, SSI đã có thể cạnh tranh với tất cả tổ chức tài chính trên thế giới đặt trụ sở tại Việt Nam và vẫn luôn đứng đầu.

SSI được thành lập từ cuối năm 1999, khi đó là công ty chứng khoán tư nhân đầu tiên và nhỏ nhất. Đến nay, sau 20 năm, SSI trở thành công ty chứng khoán đứng đầu và lớn nhất Việt Nam, có tốc độ phát triển nhanh nhất với vốn điều lệ tăng 1.001 lần lên hơn 6.000 tỷ đồng, tổng tài sản hợp nhất trên 27.000 tỷ đồng. Từ 13 nhân sự ban đầu, đến nay, SSI có gần 1.000 thành viên. Doanh thu công ty tăng trưởng 750 lần đạt mức hơn 3.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 1.500 lần lên gần 1.100 tỷ đồng, đóng góp cho Nhà nước hơn 3.700 đồng tiền thuế và luôn trong danh sách doanh nghiệp có mức nộp thuế cao nhất Việt Nam, dẫn đầu ngành chứng khoán.

Từ một công ty chứng khoán nhỏ bé nhất thị trường của một thị trường non trẻ, trong các tiêu chí so sánh, SSI hiện đứng thứ hai Đông Nam Á về tất cả tiêu chí từ quy mô, tổng vốn đến lợi nhuận hợp nhất, giá trị thị trường.

Theo Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng, SSI như là “người được chọn”. Ông xúc động bày tỏ nếu những ngày đầu tiên không có sự quyết tâm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan quản lý thì cũng không có SSI ngày hôm nay. Đồng thời, ông cảm ơn tất cả lãnh đạo của đất nước, lãnh đạo của ngành đã tin tưởng giao sứ mệnh cho SSI; những người bạn, người đồng hành cùng SSI làm nên kỳ tích này.

"Đời vẫn nghĩ người mang sứ mệnh

Nhưng thật ra sứ mệnh chọn người

Vì một cuộc sống đẹp tươi

Cho đời hiện tại, cho người mai sau", lãnh đạo SSI xúc động chia sẻ. 

Chủ tịch SSI cũng không quên nhắn nhủ đến các cộng sự: “Trước đây chúng ta đã cố gắng 10, nay chúng ta cố gắng 20, 30 để không biến anh hùng thành quên lãng. Hãy biến anh hùng thành điều huyền thoại, để ngay cả khi tôi không còn nữa, nó vẫn tồn tại và phát triển".

Thong ke