Các chỉ số tăng không ngừng với thanh khoản bùng nổ, CTCK hưởng lợi


Các chỉ số tăng không ngừng với thanh khoản bùng nổ, CTCK hưởng lợi

|
Các cổ phiếu trong danh mục tự doanh tăng tốt sẽ giúp doanh thu và lợi nhuận mảng này đi lên.
Sự bùng nổ của thanh khoản với dòng tiền của nhà đầu tư "F0" sẽ thúc đẩy mảng môi giới và cho vay ...

Từ đầu tháng 12, nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng giá với thanh khoản lớn. Cụ thể, SSI tăng 18% lên 22.700 đồng/cp với khối lượng khớp lệnh trung bình 9 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 22% so với 7 phiên trước đó; AGR tăng 31,9% lên 7.450 đồng/cp, thanh khoản tăng 14%.

Đơn vị: Đồng/cp.

Diễn biến giá một số cổ phiếu chứng khoán kể từ đầu tháng 12 đến nay. Đơn vị: Đồng/cp.

Tự doanh và môi giới, bao gồm phí giao dịch và cho vay ký quỹ (margin), đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu lợi nhuận của các công ty chứng khoán. Các chỉ số liên tục đi lên kèm với thanh khoản cao khiến nhà đầu tư kỳ vọng kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán tiếp tục khởi sắc trong quý IV.

untitled199-8152-1607661202.png

Doanh thu 3 mảng chính của các công ty chứng khoán. Đơn vị: tỷ đồng.

Tính đến hết phiên giao dịch ngày 9/12, VN-Index đứng ở mức 1.039,13 điểm, tăng 15% so với thời điểm cuối tháng 9. Theo thống kê, các cổ phiếu thuộc danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán tại thời điểm cuối quý III đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, điểm hình như HPG, FPT, VIC, VPB...

Một số cổ phiếu cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn được công bố trong danh mục tự doanh của công ty chứng khoán lớn. Đơn vị: Đồng/cp.

Một số cổ phiếu cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn được công bố trong danh mục tự doanh của công ty chứng khoán lớn. Đơn vị: Đồng/cp.

Do thị trường gặp điều chỉnh ở đợt bùng phát dịch Covid lần 2, lợi nhuận từ hoạt động này trong quý III bị ảnh hưởng đáng kể so với quý II. Phần lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) chỉ đạt 3.771 tỷ đồng, giảm 15% so với đợt bùng nổ ở quý II dù tăng đến 64% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đà tăng của các chỉ số, một yếu tố tích cực nữa là việc số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới liên tục lập đỉnh giúp thanh khoản duy trì mức cao kỷ lục. Tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM liên tục duy trì ở mức trên mức 10.000 tỷ đồng/phiên.

Thanh khoản từ đầu quý IV tăng mạnh, đặc biệt là từ cuối tháng 11 và đầu tháng 12 giúp công ty chứng khoán hưởng lợi hoạt động môi giới, và có thể là cả margin. Tính từ đến 9/12, dù chưa hết quý IV nhưng giá trị giao dịch đã tăng 22% so với quý III.

Biến động giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán trong năm 2020. Đơn vị: Tỷ đồng.

Biến động giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán trong năm 2020. Đơn vị: Tỷ đồng.

Hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đã giảm phí cho nhà đầu tư xuống quanh mốc 0,1%-0,2% giá trị giao dịch, cá biệt có một số đơn vị còn miễn phí trong thời gian nhất định. Tương tự, lãi suất cho vay margin cũng được duy trì ở mức thấp với mặt bằng chung chỉ khoảng từ 6-8%/năm trong khi trước khi mức lãi suất lên đến 12%-13%/năm. Tuy nhiên, do mặt bằng lãi suất chung đã giảm xuống giúp chi phí huy động của các công ty chứng khoán cũng thấp hơn.

Trong quý III, doanh thu môi giới và lãi từ margin vẫn tăng dù thanh khoản chỉ đi ngang so với quý II. Tổng doanh thu môi giới của 67 công ty chứng khoán tăng 3% so với quý II và 31,5% so với cùng kỳ. Lãi từ các khoản cho vay và phải thu (lãi margin) tăng 6%.

Thong ke