(*)
(*) (*)
(*)
Lưu ý: (*): Là trường bắt buộc nhập dữ liệu
GỬI ĐI
24/08/2011 12:25:18 - gafin.vn
Chủ tịch Triều Tiên hội đàm với Tổng thống NgaCuộc đối thoại dự kiến xoay quanh vấn đề nối lại đàm phán 6 bên về hạt nhân và dự án xây đường ống khí đốt qua biên giới Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Il đã tới Ulan-Ude, miền Đông Siberia. (Ảnh: rian.ru).
Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Dimitry Medvedev vào hôm nay 24/8 tại miền đông Siberia để hội đàm về hợp tác năng lượng cũng như chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ hiếm hoi này, ông Medvedev đã đến căn cứ quân sự Sosnovy Bor ở ngoại vi thành phố Ulan-Ude thuộc miền đông Siberia vào sáng sớm nay.

Theo Yonhap, dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về đề nghị của Nga để xây dựng đường ống cung cấp khí đốt cho Hàn Quốc qua lãnh thổ Triều Tiên.

Dự án trên nếu được triển khai không chỉ giúp làm giảm bớt những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên mà còn đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho Triều Tiên.

Các nhà phân tích ở Seoul cho hay, Triều Tiên có thể sẽ nhận được khoảng 500 triệu USD mỗi năm khi cho phép Nga xây dựng đường ống dẫn khí gas hóa lỏng chạy tới Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất của Nga. Năm ngoái, nước này đã nhập 1,5 triệu tấn khí gas hóa lỏng từ Nga, chiếm 1/20 tổng lượng khí gas nhập khẩu của Seoul, theo số liệu của Bộ Năng lượng Hàn Quốc.

Ngoài ra, một nội dung nữa cũng được đề cập trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo là chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Triều Tiên nhấn mạnh muốn trở lại bàn đàm phán 6 bên mà họ đã rời bỏ từ năm 2009.

Chuyến thăm Nga hiện nay của ông Kim Jong-Il là chuyến thăm đầu tiên tới Nga kể từ năm 2002. Ông Kim đã có chuyến thăm nhà máy điện Bureiskaya ở vùng Amur thuộc miền đông Siberia trước khi tới Ulan-Ude, nơi dự kiến ông sẽ có chuyến thăm hồ Baikal và một nhà máy chế tạo máy bay của Nga.

Nguồn TTXVN

Đánh giá bài viết: (Số người: 0; Điểm: 0)
Chia sẽ bài viết:
Viết bình luận mới

Dịch vụ