24/08/2011 17:03:59
- stockbiz.vn
Quản trị rủi ro hợp đồng hàng hóa tương lai

Hợp đồng hàng hóa tương lai được sử dụng rộng rãi trên thế giới như một lá chắn cần thiết cho doanh nghiệp trước những biến động bất thường của thị trường. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc sử dụng hợp đồng hàng hóa tương lai của các doanh nghiệp trong nước rất hạn chế, ông Đào Duy Long, Phó giám đốc Khối Nguồn vốn và kinh doanh tiền tệ Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex trao đổi với ĐTCK.

Hợp đồng hàng hóa tương lai có thể giúp doanh nghiệp phòng ngừa bớt rủi ro trong hoạt động sản xuất -  kinh doanh như thế nào, thưa ông?

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường gặp những rủi ro như giảm giá hàng tồn kho hoặc doanh nghiệp đã chốt giá đầu ra trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng. Việc giao dịch các hợp đồng hàng hóa tương lai tương đương với việc mua hàng trong tương lai nhưng với giá đã được xác định tại hiện tại, giúp loại bỏ hoàn toàn những tác động do giá cả biến động mang lại, nhờ đó doanh nghiệp có thể chủ động về kế hoạch sản xuất - kinh doanh.

Ngoài việc giảm bớt rủi ro giá cả, hợp đồng hàng hoá tương lai còn có tác dụng nào khác không?

Tham gia vào quá trình giao dịch hàng hoá tương lai sẽ giúp doanh nghiệp cập nhật biến động của thị trường một cách kịp thời, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh hàng vật chất của doanh nghiệp. Việt Nam có nhiều mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn như cà phê, cao su, hạt tiêu…, mà giá xuất khẩu chủ yếu ấn định qua hợp đồng tương lai. Do vậy, sử dụng hợp đồng hàng hóa tương lai có ý nghĩa to lớn đối với doanh nghiệp khi họ có thể trực tiếp tham gia vào quá trình hình thành giá cho chính sản phẩm của mình tại một thị trường minh bạch, mang tính toàn cầu và tránh được rủi ro bị ép giá hoặc bán không đúng giá.

Ông có thể lấy một ví dụ cụ thể về một mặt hàng để dễ hình dung?

Ngành dệt may là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta với doanh số xuất khẩu hàng năm lên tới hàng tỷ USD và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người. Tuy nhiên, bông - nguyên liệu đầu vào cho ngành dệt may, chiếm tới 70 - 80% giá thành sản phẩm, các doanh nghiệp lại phải nhập khẩu từ các thị trường nước ngoài như Mỹ, Ấn Độ… Năm 2010, giá bông nguyên liệu tăng hơn gấp đôi, từ 1.500 USD/tấn lên hơn 3.500 USD/tấn khiến nhiều doanh nghiệp thua lỗ do đã chốt giá bán sản phẩm.

Giá bông nhập khẩu = giá bông giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa tương lai NewYork (Nybot) + margin. Trong khi margin, lãi định biên của nhà xuất khẩu, tương đối ổn định, thì giá bông giao dịch tại Nybot liên tục thay đổi, dẫn đến biến động không ngừng của giá bông nhập khẩu. Do đó, việc tham gia giao dịch bông tương lai tại Nybot chính là cách để doanh nghiệp đối mặt trực tiếp với những nguyên nhân của việc giá bông liên tục biến động, qua đó quản trị rủi ro phát sinh.

Hữu ích như thế, sao các doanh nghiệp Việt Nam vẫn e dè với hợp đồng hàng hóa tương lai, thưa ông?

Hợp đồng hàng hóa tương lai xuất hiện tại Việt Nam chỉ  mới khoảng 10 năm trở lại đây, tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như cà phê, cao su và gần đây đã phát triển sang các mặt hàng khác như kim loại màu, ngũ cốc và bông sợi, đều là các mặt hàng phải nhập khẩu là chính, tuy nhiên, số lượng giao dịch còn khá khiêm tốn. Những doanh nghiệp đang thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai tại Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh do tính tự quyết cao.

Đối với các doanh nghiệp quốc doanh, việc tiếp cận gặp nhiều khó khăn hơn, xuất phát từ cách nhìn nhận về hợp đồng hàng hóa tương lai của xã hội nói chung, cơ quan chủ quản của doanh nghiệp và chính đội ngũ điều hành doanh nghiệp nói riêng, có xu hướng đánh giá giao dịch hàng hóa tương lai một cách tách biệt với hoạt động kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp. Mọi việc sẽ trở nên rất nặng nề, đặc biệt đối với các doanh nghiệp quốc doanh, nếu việc sử dụng các công cụ phái sinh hàng hóa có thể phát sinh thua lỗ.

Vậy ông nhìn nhận về triển vọng của kênh giao dịch này tại Việt Nam ra sao?

Chỉ khi việc nhìn nhận và sử dụng các giao dịch hàng hóa phái sinh nói chung và hợp đồng hàng hóa tương lai nói riêng được đặt trong bức tranh tổng thể hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cộng với sự thay đổi nhìn nhận về các công cụ phòng ngừa rủi ro từ các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quốc doanh, các công cụ hàng hóa phái sinh mới thực sự được chú ý sử dụng.
 

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Copyright © 2012 - Công ty cổ phần chứng khoán Alpha
Số giấy phép: 44/GP-TTĐT, Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 07/08/2008