24/08/2011 17:03:50
- gafin.vn
Nga có khả năng công nhận phe nổi dậy LibyaTổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố sẽ công nhận phe nổi dậy Libya là đại diện hợp pháp nếu có thể thống nhất đất nước sau bạo loạn.
Trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, ông Medvedev cho biết: “Nếu phe nổi dậy có sức mạnh, tinh thần và cơ hội thống nhất Libya trên cơ sở dân chủ, Nga sẽ cân nhắc thiết lập quan hệ với phe nổi dậy”.

Ông Medvedev nói: “Hiện giờ, tình thế đã thay đổi. Về cơ bản có hai lực lượng đang kiểm soát Libya, mặc dù phe nổi dậy tuyên bố chiến thắng ở Tripoli, nhưng lực lượng trung thành với ông Gaddafi vẫn duy trì được ảnh hưởng và tiềm lực quân sự”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi đài truyền hình nhà nước Libya phát đi một đoạn video quay cảnh ông Gaddafi xuất hiện ở đường phố Tripoli và khẳng định việc rút khỏi dinh thự Bab al-Aziziya là một “chiến lược”. Đoạn thu hình này cho thấy, chính phủ Libya vẫn đang kiểm soát một phần thủ đô.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố công nhận Hội đồng quốc gia lâm thời Libya và cam kết viện trợ tài chính cho phe nổi dậy.

Theo DVT/RIA Novosti
Copyright © 2012 - Công ty cổ phần chứng khoán Alpha
Số giấy phép: 44/GP-TTĐT, Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 07/08/2008