24/08/2011 17:13:25
- stockbiz.vn
Hạ lãi suất, NHNN phải can thiệp

Khi vừa nhận chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình tuyên bố, sẽ đưa lãi suất cho vay giảm xuống 17 - 19%/năm từ tháng 9. Thông điệp này đã làm dịu bớt bầu không khí căng thẳng kéo dài bởi lãi suất cao đang trùm lên các doanh nghiệp. Tháng 9 đã cận kề, có lẽ Thống đốc đã sẵn sàng thực hiện các giải pháp để hiện thực hoá thông điệp trên. Các giải pháp mà NHNN có thể áp dụng là gì? ĐTCK xin đăng tải ý kiến của một số chuyên gia và lãnh đạo NHTM về vấn đề này.

Ông Phan Đào Vũ, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bảo Việt


Hiện có một số tín hiệu ủng hộ việc giảm lãi suất như tín dụng VND trong tháng 7 giảm 0,88% và có dấu hiệu các ngân hàng cho vay ra hơi khó. Nghĩa là lãi suất quá cao, doanh nghiệp không sẵn sàng vay, buộc các ngân hàng phải hạ lãi suất. Bên cạnh đó, lạm phát đã có dấu hiệu giảm dần. Rõ ràng, trên thị trường đã có những yếu tố kinh tế tích cực, thuận lợi cho việc giảm lãi suất, nhưng cần tác động để đẩy nhanh quá trình trên như áp trần lãi suất và phải thực hiện triệt để. Về lâu dài, NHNN nên "khám bệnh" cho từng ngân hàng để xem ngân hàng nào yếu nhất, khó khăn nhất về thanh khoản, khiến luôn luôn "dẫn đầu", "tích cực" trả lãi suất huy động cao trên thị trường. "Bắt mạch" để tìm nguyên nhân tại sao ngân hàng đó lại phải làm như vậy rồi đưa ra "phác đồ" điều trị, hỗ trợ cụ thể từng ngân hàng đó mạnh hơn.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính ngân hàng

NHNN nên tạo tính thanh khoản nhiều hơn trên thị trường 2 và do đó tạo điều kiện cho các ngân hàng sử dụng hữu hiệu thị trường 1 trong việc thu hút nguồn vốn huy động từ dân cư và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tôi không đồng tình với những biện pháp hành chính như quy định để hạ trần lãi suất tiền gửi xuống cũng như khống chế trần lãi suất cho vay ở một tỷ lệ nhất định nào đó. Thực tế cho thấy, tất cả những biện pháp hành chính đều không được tuân thủ nghiêm chỉnh. NHNN cần sử dụng những công cụ, biện pháp của thị trường như: thị trường mở, liên ngân hàng, tái cấp vốn, tái chiết khấu… Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc giảm mặt bằng lãi suất xuống không chỉ phụ thuộc vào chính sách tiền tệ. Với chính sách tiền tệ thắt chặt, NHNN tác động mạnh đến chỉ số lạm phát, nhưng không có khả năng kiểm soát hoàn toàn được chỉ số này vì nó còn liên quan đến nhiều chính sách vĩ mô khác như chính sách tài khóa...

Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông

Chính phủ cần kiểm soát được chỉ số lạm phát sao cho nó giảm hoặc có xu hướng giảm. Về phía NHNN, trước mắt, thứ nhất là cung tiền ra cho hệ thống ngân hàng mạnh lên qua thị trường mở (OMO) hay các kênh khác với lãi suất được giảm xuống để lãi suất trên thị trường 1 xuống theo. Thứ hai, nên sửa hoặc "nới" Thông tư 13, 19. Ví dụ, với điều khoản bắt buộc phải đảm bảo tỷ lệ cho vay dưới 80% trên vốn huy động, NHNN tạm thời "nới" ra 90% hoặc 100% để giúp một số ngân hàng không phải huy động bằng mọi giá. Nếu không "nới", NHNN nên trực tiếp cấp vốn cho những ngân hàng này, bởi chủ yếu lãi suất bị đẩy lên cao là xuất phát từ các ngân hàng này. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc vấn đề, NHNN cần nghiên cứu, tìm hiểu ở những ngân hàng đó cần cái gì, hoạch định như thế nào, luân chuyển vốn ra sao… Thứ ba, kiểm soát được dòng vốn của các ngân hàng cấp tín dụng vào bất động sản và chứng khoán.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương

Tôi chỉ xin đề cập từ giác độ ngân hàng. Chắc chắn, tất cả các ngân hàng đều thấy rõ sự cần thiết của việc giảm mặt bằng lãi suất, bởi nếu để kéo dài, doanh nghiệp không còn chịu đựng được thì hậu họa lại rơi vào chính ngân hàng. Hiện nay, mặc dù thanh khoản của các NHTM được cải thiện nhiều nhưng chưa thực sự bền vững, vẫn có ngân hàng phải dùng vốn trên thị trường 2 (liên ngân hàng) để tài trợ tín dụng trên thị trường 1 (tổ chức và dân cư). Nếu thị trường 2 có tính thanh khoản cao sẽ giúp cho các ngân hàng có cơ hội, điều kiện đi vào thị trường 1 thuận lợi, dễ dàng.

Trước mắt, NHNN cần điều chỉnh một số quy định tại Thông tư 13, 19 và nên cam kết hỗ trợ cho nhóm ngân hàng tiềm ẩn nguy cơ thiếu thanh khoản bằng các công cụ của mình để tránh việc những ngân hàng này huy động vốn trên thị trường 1 bằng mọi giá, phá vỡ mặt bằng lãi suất chung. Còn đối với những ngân hàng nhỏ hoặc đang yếu thanh khoản, nên chăng với thực tế của mình, "chấp nhận" nằm trong nhóm cần được hỗ trợ của NHNN chứ không nên cố "gồng" mình.

Ông Phạm Quyết Thắng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu

Để hạ được lãi suất cho vay xuống 17 - 19% thì NHNN nên bỏ trần lãi suất huy động và áp trần lãi suất cho vay sản xuất ở mức như trên, đồng thời điều chỉnh khái niệm cho vay phi sản xuất cho hợp lý. Lý do là không thể cắt giảm cho vay đối với các đối tượng này. Đây là nhu cầu chính đáng của xã hội, đồng thời đó cũng là cứu cánh cho các ngân hàng để bù đắp chi phí khi hạ lãi suất cho vay. Về lâu dài, NHNN hãy để các ngân hàng được tăng vốn theo quy luật thị trường, nghĩa là tăng vốn dựa trên nhu cầu thực sự của mỗi ngân hàng, còn NHNN chỉ quản lý, giám sát dựa trên các chỉ số an toàn. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc bài toán hạ lãi suất, Chính phủ phải xử lý được các yếu tố chủ quan là kiểm soát được bội chi ngân sách và đầu tư công; nâng cao hiệu quả đầu tư và giảm chi ngân sách cho bộ máy hành chính; đồng thời thích ứng được với các yếu tố khách quan như: khủng hoảng nợ công ở châu Âu, nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ, cũng như hàng loạt vấn đề quốc tế nóng bỏng khác.

Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia

Ở nước ngoài, NHNN điều hòa vốn từ ngân hàng thiếu và thừa cho nhau, khi đó, NHNN tạm được gọi là cơ quan môi giới tiền tệ. Dịch vụ này chưa có ở Việt Nam, nhưng theo tôi, thời gian tới nên được sử dụng. Điều quan trọng hơn cả là NHNN có một cam kết đối với các NHTM nhỏ về thanh khoản để hệ thống ngân hàng ổn định, tạo lòng tin cho các ngân hàng không phải lo ngại về khó khăn nguồn vốn khả dụng trong trung hạn. Trên cơ sở đó, lãi suất mới có thể giảm bằng động thái điều hòa vốn. Tuy nhiên, tôi cũng muốn khẳng định là lãi suất sẽ có xu hướng giảm vì doanh nghiệp "chết" khá nhiều, điện còn thừa chứ chưa nói đến tiền. Đầu năm 2011, chúng tôi dự kiến điện sẽ thiếu nghiêm trọng và đề nghị nhập khẩu của Trung Quốc hay của các nước khác, nhưng bây giờ không nhập nữa vì điện đang thừa nhiều. Vì sao? Vì doanh nghiệp không đầu tư, dân chúng không tiêu dùng. Vậy, nếu không hạ lãi suất thì ngân hàng đứng với ai? Đặc biệt, mấy ngày vừa qua, lãi suất tiền gửi ngắn hạn cao hơn dài hạn, điều đó chứng tỏ các NHTM lo ngại sắp tới lãi suất sẽ giảm mà huy động dài hạn lãi suất cao sẽ tạo nên áp lực. Do vậy, chưa ai nói gì đến những biện pháp ghê gớm, nhưng mấy ngày nay, các ngân hàng đã rục rịch giảm lãi suất.
 

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Copyright © 2012 - Công ty cổ phần chứng khoán Alpha
Số giấy phép: 44/GP-TTĐT, Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 07/08/2008